4.5/5 - (2 votes)

Vảy vấn cán ở gà chọi là một loại hiếm gặp nên rất nhiều kê thủ thắc mắc liệu đây có phải là một dấu hiệu của một linh kê hay không. Trong bài viết này, 33win trang chính thức sẽ tổng hợp các thông tin về loại vảy này từ góc độ của các sư kê lão làng. Các bạn có thể tham khảo để biết thêm khi nuôi gà chọi. 

Vảy vấn cán ở gà chọi là gì?

Theo khảo sát từ các sư kê, loại vảy này là một loại hiếm gặp ở gà chọi, có hàng nội và hàng ngoại nằm đối diện và dính liền với nhau phía bên ngoài. Thông thường sẽ có một vảy bọc lấy cẳng chân của gà. 

Thông tin tổng quan về loại gà có vảy vấn cán 
Thông tin tổng quan về loại gà có vảy vấn cán

Vảy vấn cán ở gà chọi là tốt hay xấu?

Do loại vảy này không chỉ có tại một vị trí nên nhận định tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào chỗ đóng trên chân gà. Các kê thủ có thể tham khảo và đối chiếu chân gà chọi của mình để quyết định có nên đào tạo để cho thi đấu hay không. 

Gà có vảy vấn cán trên cựa

Nếu vảy trên cựa thì được xếp và hàng quý hiếm, nó có thể là đặc điểm của một chiến kê thần sầu với lối đá cực hay và độc đáo. Nếu có thêm những đặc điểm khác như đầu, mỏ, và ngón chân tốt thì có thể xếp vào hàng linh kê.

Vảy vấn cán trên cựa là một loại vảy đẹp, hiếm nên được các sư kê yêu thích
Vảy vấn cán trên cựa là một loại vảy đẹp, hiếm nên được các sư kê yêu thích

Vảy đóng dưới cựa

Còn nếu vảy đóng dưới cựa, theo nghiên cứu của chúng tôi về xem vảy thần kê thì vị trí này rất xấu. Gà chọi có vảy này thường đá rất dở, thua nhiều hơn thắng, do đó không nên đào tạo, huấn luyện để tránh mất thời gian. 

Xem thêm  Tổng Hợp Thông Tin Về Cách Xem Vảy Gà Tốt Xấu Chuẩn Nhất

Vảy đóng ngang cựa

Đây là loại gà có vảy cực quý hiếm nên được rất nhiều sư kê săn tìm. Nếu may mắn tìm được chú gà sở hữu vảy đóng tại vị trí này có thể huấn luyện để đào tạo thành một chiến kê bất khả chiến bại. 

Gà có vảy vấn cán hoành khai

Cuối cùng là loại gà sở hữu vảy hoành khai, đây là đặc điểm quan trọng thể hiện một chiến kê bất bại trong tương lai. Vấn cán hoành khai là loại vảy được quấn từ hàng thành sang hàng quách theo xu hướng nhỏ dần.

  • Nếu vảy này nằm ngang cựa thì lối tấn công của chiến kê mạnh nhất là đá ngang và ít khi bỏ chạy khi thi đấu. Dòng gà này thường được sử dụng để tham gia thi đấu cựa sắt. 
  • Nếu vấn cán hoành khai đóng ngay tại cựa của gà thì chiến kê này có lối tấn công chủ lực là đá cần cổ. Đầu tư đào tạo, huấn luyện để chúng tham gia đá cựa dao chắc chắn sẽ không có đối thủ. 
  • Nếu vấn cán hoành khai mà có thêm vảy xuyên giáp ở hàng quách thì xin chúc mừng bạn đã sở hữu một chiến kê xuất sắc toàn diện. Chúng vừa có sức khoẻ tốt, lối đá cực kỳ mạnh và thông minh, ít có đối thủ. 

Gà chọi có vảy vấn cán trên cựa có phải là dấu hiệu của linh kê

Nếu bạn tham gia cá cược tại mục 33Win đá gà và để ý sẽ thấy rất nhiều chiến kê bất khả chiến bại sở hữu loại vảy này trên cựa. Tuy nhiên không phải gà chọi nào sở hữu vảy này cũng đều trở thành linh kê. Bởi theo kinh nghiệm của các sư kê xem vảy thần kê, vảy chỉ chiếm 50% yếu tố tạo thành một gà đá giỏi, 50% còn lại phụ thuộc vào các dấu hiệu khác như:

  • Thân hình cân đối, không quá to hay quá nhỏ để thuận tiện trong việc di chuyển khi tấn công hay né đòn. 
  • Đầu nhỏ, mào cân đối không bị ngả hay quá to để tránh tạo thành điểm yếu khi thi đấu. 
  • Mắt tinh anh, nhanh nhẹn.
  • Tốc độ ra đòn quyết liệt, không bỏ chạy khi gặp đối thủ. 
Xem thêm  Khám Phá Chiến Kê Sở Hữu Vảy Gà Phủ Địa Đá Có Hay Không? 

Do đó, nếu sở hữu chiến kê có vảy vấn cán và các dấu hiệu khác thể hiện sự bất bại trong thi đấu. Bạn hãy lập tức lên kế hoạch chăm sóc và huấn luyện khắt khe để đào tạo ra một quái kê trên đấu trường. 

Một số lưu ý khi sở hữu gà chọi có vảy vấn cán 

Nếu bạn may mắn sở hữu gà chọi có loại vảy này và thêm những đặc điểm thể hiện là một chiến kê bất bại thì áp dụng ngay một số lưu ý sau. Đây đều là những kinh nghiệm mà các sư kê tổng hợp và chia sẻ lại sau nhiều năm đúc kết. 

Một số lưu ý khi kê thủ sở hữu vảy gà vấn cán
Một số lưu ý khi kê thủ sở hữu vảy gà vấn cán
  • Thiết kế một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ các nhóm chất để tăng cường sức khỏe cho gà và hạn chế tích mỡ. 
  • Chế độ luyện tập khắt khe tăng độ chắc của cơ, cho vần đòn, vần hơi mỗi tuần để làm quen với thi đấu và tăng độ hiếu chiến. 
  • Bổ sung thêm các vitamin cần thiết để xương chắc khỏe, tăng lực đá của chân gà chọi khi thi đấu. 

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về vảy vấn cán ở gà chọi mà 33Win tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các kê thủ trong quá trình tìm kiếm và huấn luyện gà chọi của mình. Đừng quên ghé thăm website của 33Win mỗi ngày để có thêm nhiều kinh nghiệm hay khác nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *